Chất xơ có khả năng thẩm thấu nước, giúp nhu động ruột non, ruột già kích thích tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả. Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp hệ thống tiêu hóa được cải thiện và duy trì tốt.

Chất xơ được chia thành hai loại hòa tan và không hòa tan đều có lợi cho cơ thể. Chất xơ hòa tan bao gồm pectin, gôm và các dạng chất nhầy. Đây là các thành phần chính trong tế bào thực vật. Một trong những vai trò quan trọng của chất xơ hòa tan là làm giảm LDL cholesterol (một lại cholesterol xấu), cũng giúp cho đường ruột khỏe mạnh, giảm táo bón. Chất này chưa nhiều trong trái cây, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc còn lớp vỏ cám…Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cholesterol trong máu, trong khi loại không hòa tan đi nhanh chóng qua hệ thống tiêu hóa. Nó hấp thụ nước, giúp ruột kết loại trừ các chất độc và đào thải phân ra ngoài đồng thời hỗ trợ các mục tiêu giảm cân bằng cách cung cấp cảm giác “đầy đủ” và có khả năng chống béo phì, ngừa ung thư và tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Thức ăn di chuyển được trong ruột là do hoạt động của các cơ trơn gọi là nhu động ruột, sau khi hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chất cặn bã sẽ được thải ra ngoài.

polyad

Độc tố trong ruột già có thể dẫn đến các vấn đề như táo bón, tiêu chảy và các nhiễm trùng khác nên để tránh tình trạng tích tụ độc tố, các chuyên gia y tế và dinh dưỡng khuyên rằng nên chọn các thực phẩm có tác dụng làm sạch ruột già trong chế độ ăn uống của mình để giải độc cho hệ tiêu hóa. Người lớn cung cấp tối thiểu từ 25 đến 30 gram chất xơ mỗi ngày sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngoài ra, các nghiên cứu y học đã chứng minh chất xơ hòa tan còn làm giảm mức cholesterol trong máu. Khi cholesterol trong máu ở mức cao sẽ xảy ra hiện tượng lipid máu lắng đọng và bám vào thành động mạch. Sự lắng đọng kéo dài sẽ làm hẹp động mạch, gây nhiều bệnh nguy hiểm và làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol máu bằng cách giúp chuyển hóa cholesterol thành acid mật, giúp tiêu hóa chất béo.

polyad

Theo Viện Y tế Mỹ, các bệnh rối loạn tiêu hóa thường hay xảy ra như táo bón, tiêu chảy ảnh hưởng tới 70 triệu người. Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo nhu cầu chất xơ đối với người trưởng thành là 25-30 gram một ngày hoặc 10-30 gram trên 1.000 kcal, tỷ lệ được khuyên dùng là 20 gram một người một ngày. Với người Việt, nhu cầu chất xơ tối thiểu cần là 18-20 gram một người một ngày (dựa trên bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam 2007). Trẻ em 10-14 tuổi hoặc người già cần tăng lượng chất xơ hàng ngày. Bên cạnh chế độ ăn phù hợp, chúng ta có thể bổ sung vi chất này bằng sản phẩm thực phẩm chức năng của những thương hiệu uy tín.

LiFiber của Tập đoàn Unicity, Mỹ, cung cấp chất xơ chống táo bón là psyllium dựa trên bột uống có thể được thêm vào nước trái cây, nước hoặc nước giải khát. Sản phẩm cung cấp chất xơ và các loại thảo mộc có lợi cho đường tiêu hóa. Sản phẩm còn được tăng cường Fructooligo Saccharide (FOS) có nguồn gốc từ rễ rau diếp xoăn, là một chất ngọt tự nhiên mà không thể được tiêu hóa bởi các enzyme tiêu hóa của con người. FOS được sử dụng là nguồn thực phẩm có lợi vi khuẩn bifidobacteria và Acidophilus. LiFiber bao gồm 29 loại thảo mộc, cung cấp chất xơ không hòa tan và hòa tan.

(Nguồn: Công ty Unicity Marketing Việt Nam)