Bộ não thứ 2 của trẻ nằm ở đâu?

Bộ não thứ 2 của trẻ nằm ở đâu?

Bộ não thứ 2 và mối quan hệ mật thiết giữa hệ tiêu hóa và não bộ

Mẹ có biết,

Mỗi chúng ta đều có 2 bộ não, một bộ não điểu khiển lý trí và một bộ não ảnh hưởng tới các yếu tố cảm xúc, hệ miễn dịch cũng như khả năng hoạt động khỏe mạnh của bộ não thứ nhất. Hai bộ não này có quan hệ mật thiết với nhau và có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Khi một trong 2 bộ nào không khỏe sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng to lớn đến bộ não còn lại.

Vậy bộ não thứ 2 của chúng ta nằm ở đâu mẹ nhỉ?

Cùng khám phá bộ não thứ 2 và những vai trò vô cùng quan trọng của “bộ não” này mẹ nhé ^^

 

Bộ não thứ 2 của bé nằm ở đâu mẹ nhỉ?

Mẹ biết không, bộ não thứ 2 của bé nằm ở ngay hệ tiêu hóa đó mẹ.

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, tại đường ruột có tới hơn 20 loại nơ-ron tương tự như trong não bộ. Và trong số gần 600 triệu nơ-ron thần kinh khổng lồ ở đường ruột, có tới 100 triệu nơ-ron tham gia vào nhiều chức năng quan trọng khác ngoài việc giúp hấp thụ thức ăn nuôi cơ thể như: truyền đạt các thông tin tới cơ quan khác ngoài đường ruột, điều hành các hoạt động của hormone để sinh ra các tế bào miễn dịch, chi phối cảm xúc…..

Bên cạnh đó, “Bộ não thứ 2” này còn có khả năng xử lý mọi vấn đề liên quan đến tiêu hóa mà không đòi hỏi quá nhiều sự can thiệp từ não bộ, giúp não bộ có thể tập trung điều khiển các bộ phận chức năng khác. Với một hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ và các thành phần dinh dưỡng cũng như gải pháp cho các vấn đề về tiêu hóa được tích lũy qua quá trình thực nghiệm lâu dài, “bộ não thứ 2” này luôn biết cách hấp thu những thành phần tốt nhất, tinh túy nhất từ nguồn dưỡng chất bổ sung để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần thiết của cơ thể.Do đó, hệ tiêu hóa có thể coi như “bộ não thứ 2” của con người, giúp não bộ san sẻ gánh nặng trong việc điều khiển các cơ quan chức năng khác của cơ thể

Bộ não thứ 2 có vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển của não bộ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong những năm đầu đời có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự phát triển trí não của trẻ. Tiêu hóa kém khiến trẻ giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất quan trọng như Omega3&6, DHA, ARA… từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của trí não.

Ngoài việc hấp thụ những dưỡng chất cần thiết giúp nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng cho các hoạt động não bộ, hệ tiêu hóa hay còn là “bộ não thứ 2” có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất dopamine và serotonin – vốn là 2 thành phần vô cùng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của não bộ.

Serotonin là chất giúp kiểm soát sự tăng trưởng và hoàn thiện của tế bào não, giúp não bộ trẻ phản xạ nhanh hơn cũng như tiếp nhận và xử lý thông tin tốt hơn.

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh. Trong não bộ, hàm lượng dopamine rất hiếm, chỉ chiếm 0,3% số nơ-ron trong não nhưng lại cần thiết cho nhiều hoạt động và chức năng não bộ như kiểm soát nhận thức, hành vi, tâm trạng, giấc ngủ, trí nhớ cũng như các cử động của cơ thể. Thiếu hụt dopamine dễ gây ra các triệu chứng như run chân tay, co cứng cơ, chậm chạp, mất tập trung, trí nhớ kém……

Bởi vậy, với sự đóng góp tới 95% tổng lượng serotonin và 50% lượng dopamine của cơ thể, 1 hệ tiêu hóa vững vàng và khỏe mạnh là cô cùng cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé.

Bộ não thứ 2 có tác động trực tiếp đến sự phát triển khỏe mạnh của não bộ

Các nhà nghiên cứu của đại học Columbia cũng chứng minh rằng hệ tiêu hóa có mối liên quan mật thiết với não bộ và đóng vai trò như trung tâm chỉ huy cảm xúc cơ bản của con người như sung sướng, giận dữ, buồn rầu, phấn khởi…..

Với mạng lưới thần kinh khổng lồ lên tới 100 triệu nơ-ron bao quanh thành ruột và các bộ phận khác của hệ tiêu hóa được kết nối trực tiếp từ trục ruột tới hệ thần kinh trung ương dưới hộp sọ, giúp não bộ thường xuyên cập nhập thông tin về tình trạng cơ thể và đưa ra những phản ứng thích hợp. Chính vì vậy khi gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa sẽ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và cảm xúc của trẻ. Một trong những biểu hiện thường thấy từ việc hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả là tình trạng khóc dạ đề ở trẻ, đặc biệt là khi trẻ thiếu men tiêu hóa khiến thức ăn không được cắt nhỏ, tiêu hóa và ứ đọng nơi đường ruột.

Bên cạnh đó hệ tiêu hóa hay “bộ não thứ 2” còn sản xuất Serotonin vốn được biết tới như một chất điều tiết tâm trạng, giúp làm dịu thần kinh và giữ cho hệ thần kinh luôn ở trạng thái bình tĩnh, ít bị kích thích. Chính vì vì vậy khi bé đang cáu kỉnh nhất là trong giai đoạn “khủng hoảng”, cho bé ăn sữa mẹ với hàm lượng Serotonin cao sẽ giúp bé bình tâm và thoải mái hơn. Ngoài ra, serotonin cũng có tác dụng rất tốt trong điều hòa giấc ngủ, giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

Ngược lại, các vấn đề về tâm lý cũng có tác động không nhỏ lên hệ tiêu hóa của trẻ.  Khi trẻ căng thẳng lo lắng, cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và khả năng tiêu hóa. Các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng những sự cố tâm lý gắn bó chặt chẽ với những sự cố về đường ruột và dạ dày.

Nói cách khác, não bộ và hệ tiêu hóa có liên quan mật thiết với nhau. Khi một trong 2 cơ quan có dấu hiệu bất thường sẽ gây ảnh hưởng tới cơ quan còn lại. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi mắc phải các triệu chứng về tâm lý như lo âu, khủng hoảng hoặc măc các bệnh về rối loạn tiêu hóa…..cả não bộ và hệ tiêu hóa đều sẽ xuất hiện những thương tổn tương ứng như 2 tấm gương phản chiếu hình ảnh nhau. Bởi vậy, hệ tiêu hóa có khỏe mạnh, vững vàng, bé mới phát triển toàn diện về não bộ.

Vậy nên

Để bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện về trí não, mẹ đừng bỏ qua vai trò quan trọng của “bộ não thứ 2” mẹ nha.

Mẹ cũng đừng quên sử dụng Lợi khuẩn Probionic với công thức độc quyền, là lợi khuẩn số 1 thế giới khi là sản phẩm lợi khuẩn duy nhất trên thế giới có tên trong dược thư PDR giúp hệ tiêu hóa bé thêm vững vàng cho bé khởi đầu vững chắc mẹ nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *